Một giỏ quà gửi đến khách hàng, một phần quà dành cho nhân viên nữ nhân ngày 20/10 thường bắt đầu từ sự quan tâm rất giản dị. Nhưng khi chuyển sang hồ sơ kế toán, câu chuyện không dừng ở việc mua quà và lấy hóa đơn đầu vào. Tặng quà 20/10 có phải xuất hóa đơn không? Câu trả lời là có đối với hàng hóa, dịch vụ biếu tặng thuộc diện phải lập hóa đơn theo quy định, dù doanh nghiệp không thu tiền của người nhận.

Điều cần làm tiếp theo là xác định đúng thời điểm lập hóa đơn, cách tính thuế GTGT và hồ sơ chứng minh khoản chi. Kế Toán 247 cùng bạn làm rõ từng nội dung dưới đây.
Khoản 1 Điều 4 Nghị định 254/2026/NĐ-CP quy định nghĩa vụ lập hóa đơn điện tử bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trừ những trường hợp không phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Vì vậy, doanh nghiệp xuất giỏ quà, mỹ phẩm hoặc các vật phẩm khác để tặng khách hàng, người lao động cần xem xét nghĩa vụ lập hóa đơn. Việc không thu tiền không tự tạo ra một trường hợp miễn.
Không. Hai hóa đơn phản ánh hai nghiệp vụ khác nhau. Hóa đơn của nhà cung cấp thể hiện doanh nghiệp đã mua quà. Hóa đơn xuất tặng phản ánh việc doanh nghiệp sử dụng hàng hóa đó để trao tặng.
Ví dụ, công ty mua 30 giỏ quà rồi tặng khách hàng nữ. Việc đã nhận đủ hóa đơn mua 30 giỏ quà chưa đồng nghĩa hồ sơ xuất tặng đã hoàn tất.
Khi xuất tặng hàng hóa, doanh nghiệp đều cần kiểm tra quy định về hóa đơn. Tuy nhiên, mục đích khoản chi sẽ ảnh hưởng đến việc xem xét chi phí thuế. Quà khách hàng có thể gắn với hoạt động chăm sóc, duy trì quan hệ kinh doanh. Quà nhân viên có thể mang tính chất phúc lợi. Khoản hỗ trợ bằng tiền lại có bản chất khác với việc xuất hàng hóa làm quà. Phân loại ngay từ đầu sẽ giúp kế toán chuẩn bị đúng hồ sơ.

Đối với hàng hóa, nguyên tắc chung là xác định thời điểm lập hóa đơn khi chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng. Với dịch vụ, cần đối chiếu quy định về thời điểm hoàn thành cung cấp dịch vụ và các trường hợp cụ thể. Ngày mua quà không nhất thiết là ngày xuất tặng. Doanh nghiệp có thể mua trước để chuẩn bị, sau đó trao quà vào một ngày khác. Kế toán cần căn cứ nghiệp vụ thực tế và kiểm tra quy định riêng về hóa đơn tổng hợp, thay vì áp dụng một cách xử lý cho mọi trường hợp.
Có trường hợp được phép. Theo điểm a.3 khoản 5 Phụ lục ban hành kèm Nghị định 254/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp được lập hóa đơn tổng hợp cho giao dịch khuyến mại đúng pháp luật thương mại, cho, biếu, tặng phù hợp pháp luật phát sinh trong tháng hoặc quý, phù hợp với kỳ khai thuế GTGT. Doanh nghiệp phải bảo đảm phản ánh đầy đủ, chính xác giao dịch; lưu danh sách chi tiết và hồ sơ liên quan. Nếu khách hàng yêu cầu hóa đơn theo từng giao dịch, người bán phải lập hóa đơn theo quy định.
Hồ sơ cần thể hiện rõ quà tặng là gì, số lượng bao nhiêu, xuất cho mục đích nào và các chỉ tiêu thuế tương ứng. Nếu sử dụng bảng kê kèm hóa đơn, phải tuân thủ nội dung và cách tham chiếu giữa hóa đơn với bảng kê. Tài liệu giao nhận, danh sách người nhận nên được lưu cùng bộ hồ sơ để có thể đối chiếu từ lúc mua đến lúc trao tặng.
Đối với hàng hóa, dịch vụ biếu tặng thuộc diện chịu thuế GTGT, giá tính thuế được xác định theo giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh.
Nói cách khác, không thu tiền của người nhận không đồng nghĩa giá tính thuế bằng 0. Thuế suất cũng cần xác định theo đúng mặt hàng và chính sách áp dụng tại thời điểm xuất tặng. Không nên mặc định mọi giỏ quà đều chịu 10%, nhất là khi bên trong có nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Cùng là trao hàng miễn phí, nhưng quà tri ân thông thường và hàng khuyến mại có thể có cách xử lý thuế khác nhau. Với hình thức đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu hoặc tặng hàng hóa, dịch vụ không thu tiền trong chương trình khuyến mại đúng pháp luật thương mại, giá tính thuế được xác định theo quy định riêng, trong đó có trường hợp bằng 0.
Điểm quyết định nằm ở bản chất và điều kiện chương trình. Chỉ ghi thêm chữ “khuyến mại” trên hóa đơn là chưa đủ. Đồng thời, thủ tục thông báo hay đăng ký phải xác định theo hình thức khuyến mại và trường hợp áp dụng, không phải chương trình nào cũng thực hiện giống nhau.
| Nội dung | Quà tri ân thông thường | Tặng hàng trong chương trình khuyến mại hợp pháp |
|---|---|---|
| Tình huống | Công ty gửi giỏ quà đến khách hàng nữ | Doanh nghiệp tặng hàng theo thể lệ chương trình bán hàng |
| Căn cứ xử lý | Bản chất biếu tặng và hồ sơ thực tế | Điều kiện, hình thức và hồ sơ khuyến mại |
| Giá tính thuế | Theo hàng hóa cùng loại hoặc tương đương, nếu thuộc diện chịu thuế | Áp dụng quy định tương ứng; có trường hợp bằng 0 |
| Nghĩa vụ hóa đơn | Vẫn phải xem xét lập hóa đơn | Vẫn phải xem xét lập hóa đơn |
Kế toán nên kiểm tra chương trình trước khi phát quà. Khi hồ sơ đã hoàn tất sau sự kiện, việc làm rõ bản chất khoản chi thường mất nhiều thời gian hơn.
Chi phí quà tặng khách hàng có thể được xem xét khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng các điều kiện áp dụng. Doanh nghiệp cần chứng minh khoản chi thực tế phục vụ kinh doanh, có hóa đơn và chứng từ hợp pháp, đáp ứng điều kiện thanh toán theo quy định. Một kế hoạch tri ân rõ mục đích, danh sách khách hàng và tài liệu giao nhận phù hợp sẽ giúp hồ sơ có cơ sở giải trình hơn. Hóa đơn là thành phần quan trọng, nhưng không phải toàn bộ câu chuyện.
Nếu quà 20/10 được xác định là khoản phúc lợi trực tiếp cho người lao động, doanh nghiệp cần kiểm tra tổng chi phúc lợi trong năm. Theo quy định tại Nghị định 320/2025/NĐ-CP được cơ quan thuế hướng dẫn, phần chi phúc lợi vượt quá một tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế không được trừ. Khoản chi trong giới hạn vẫn phải đáp ứng các điều kiện liên quan. Đây là giới hạn của nhóm chi phúc lợi, không phải một hạn mức riêng dành cho quà 20/10.
Khoản chi đã được ghi nhận trên sổ kế toán không mặc nhiên được chấp nhận toàn bộ khi tính thuế. Khi quyết toán, doanh nghiệp cần rà soát phần đủ điều kiện và phần phải điều chỉnh. Nghĩa vụ thuế GTGT đầu ra, điều kiện khấu trừ đầu vào và chi phí được trừ khi tính thuế TNDN cũng phải được xem xét riêng.

Một bộ hồ sơ thường cần rà soát:
Nội dung phê duyệt nên thể hiện đối tượng, mục đích và mức chi, giúp kế toán có căn cứ phân loại.
Tùy cách tổ chức thực tế, doanh nghiệp chuẩn bị phiếu xuất kho nếu có, danh sách người nhận, xác nhận bàn giao hoặc tài liệu tương đương; hóa đơn xuất tặng và bảng kê khi áp dụng. Nếu xử lý theo chương trình khuyến mại, cần lưu thêm thể lệ và tài liệu pháp lý tương ứng. Không phải mọi món quà đều cần một bộ giấy tờ giống nhau. Điều cần đạt được là chứng minh giao dịch có thật, đúng mục đích và đối chiếu được số lượng, giá trị.
Nên có quy chế hoặc quyết định chi phúc lợi, danh sách nhân viên nhận quà và bảng theo dõi tổng chi phúc lợi. Các tài liệu nội bộ này hỗ trợ quản lý và giải trình; cần phân biệt với những chứng từ bắt buộc theo từng quy định cụ thể.

Đây là lỗi dễ xảy ra khi bộ phận mua hàng hoàn tất thanh toán rồi chuyển hóa đơn cho kế toán, nhưng không thông báo thời gian và kết quả trao quà.
Ghi “không thu tiền” không đủ để xác định giá tính thuế bằng 0. Thuế suất cũng phải theo mặt hàng, không theo tên gọi chung “quà 20/10”.
Một hóa đơn mua quà có thể phục vụ nhiều nhóm người nhận. Doanh nghiệp nên phân bổ rõ ngay khi xuất tặng để kiểm tra điều kiện thuế đúng bản chất.
Kế Toán 247 cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, soát xét sổ sách, lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế và tư vấn pháp lý doanh nghiệp.
Liên hệ Kế Toán 247 để được hỗ trợ:
Không thể tự xác định được miễn chỉ vì giá trị nhỏ. Doanh nghiệp cần đối chiếu nghĩa vụ lập hóa đơn và các trường hợp ngoại lệ theo quy định, thay vì đặt một ngưỡng miễn riêng.
Có, nếu nghiệp vụ xuất tặng thuộc diện phải lập hóa đơn. Hóa đơn mua vào và hóa đơn xuất tặng phản ánh hai giai đoạn khác nhau, không thay thế cho nhau.
Có thể áp dụng khi đáp ứng quy định về hóa đơn tổng hợp đối với hàng cho, biếu, tặng. Doanh nghiệp phải lưu dữ liệu chi tiết, hồ sơ liên quan và lập hóa đơn từng giao dịch nếu khách hàng yêu cầu theo quy định.
Không mặc nhiên được ghi bằng 0. Cần phân biệt hàng biếu tặng thông thường với hình thức khuyến mại đáp ứng pháp luật thương mại và áp dụng cách xác định giá tính thuế tương ứng.
Không. Chi tiền không phải nghiệp vụ xuất hàng hóa làm quà tặng nên không xử lý hóa đơn giống việc trao hiện vật. Doanh nghiệp vẫn cần hồ sơ chi tiền và kiểm tra nghĩa vụ thuế liên quan, bao gồm thuế TNCN tùy bản chất khoản chi.
Không. Cần kiểm tra tính chất khoản chi, chứng từ, điều kiện thanh toán và giới hạn chi phúc lợi nếu thuộc nhóm này. Việc đã hạch toán chi phí hoặc đã lập hóa đơn xuất tặng chưa đủ để kết luận toàn bộ giá trị được trừ.
Tác giả: Linh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn